Cách giữ màu quần jean Đơn Giản mà ai cũng làm được

Cách giữ màu quần jean không bị phai màu, bạc màu mà mọi người đều nên biết. Ngoài việc phải chọn cho mình một chiếc quần jean tốt thì thói quen bảo quản quần jean đúng cách cũng rất quan trọng

Cách giữ màu quần jean không bị phai màu, bạc màu mà mọi người đều nên biết. Ngoài việc phải chọn cho mình một chiếc quần jean tốt thì thói quen bảo quản quần jean đúng cách cũng rất quan trọng. Vì vậy bài viết này Jinna xin đươc phép đưa ra hướng dẫn chi tiết dựa trên kinh nghiệm thực tiễn nhé.

Cách giữ màu quần jean: Phương pháp giặt quân jean không ra màu

Những chiếc quần jean của chúng ta đều được làm từ vải denim và được nhuộm bằng màu xanh hoặc đen. Mặc dù quần jean rất bền và tiện lợi nhưng màu nhuộm của chúng lại không được như thế. Chúng rất dễ bị phai màu, mất màu, nhất là sau mỗi lần giặt không đúng cách. Vậy, cách để giữ màu quần jean là cơ bản là phải tìm hiểu cách giặt cho chuẩn. Mà việc này lại rất đơn giản, chỉ có vài mẹo cần lưu ý thôi

Giặt quần jean bằng tay

Vì sao mà cách giữ màu cho quần bò lại là ưu tiên việc giặt bằng tay. Chắc là cũng có nhiều bạn cũng thắc mắc khi hay được khuyên thế giống như mình. Với mình hay với nhiều bạn thì việc giặt một chiếc quần dày cộp làm từ vải jean, vải bò như một cực hình vậy. Nhưng bạn hãy cứ gắng lên, việc giặt bằng tay giúp bạn kiểm soát đước mức độ chà sát, vị trí vết bẩn; điều đó giúp quần jean được trở nên sạch sẽ hơn. Và quan trọng nhất là do ta kiểm soát được tốc độ giặt, mức độ chà sát sẽ giúp màu nhuộm ở lại với vải tốt hơn là để vào máy giặt quay nhanh mà màu bay ra hết.

Giặt quần bằng tay

Quần jean giặt tay còn giữ form quần tốt hơn là giặt máy. Tránh quần bai nhão, mất form vốn có

Giặt quần jean đúng cách bằng nước lạnh

Nhiều người có thói quen giặt đồ bằng nước nóng. Quả thực là đối với một số loại vải thì giặt đồ bằng nước nóng rất tốt trong việc đánh bay vết bẩn. Nhưng với vải jean, vải denim thì không. Thậm chí bạn hãy chắc chắn rằng không bao giờ giặt chiếc quần jean của bạn bằng nước nóng. Nếu không nước nóng sẽ làm co vải denim, nhăn nhúm, biến dạng, làm phai màu ra ngoài

Cách giữ màu quần jean khi giặt: Không giặt lẫn với quần áo màu khác

Ngoài cách giặt quần áo không ra màu thì để giữ màu quần jean tốt cũng như đảm bảo an toàn bai màu cho những quần áo màu khác. Thì việc quan trọng là không nên giặt chung. Như ta đã biết vải denim tạo nên những chiếc quần jean rất dễ bắt màu khác cũng như phai màu nhuộm của chúng. Nên đôi khi giặt chung, nhất là giặt máy thì phẩm màu phai ra sẽ làm ảnh hưởng xấu đến những loại quần áo khác. Bạn sẽ không hề muốn chiếc quần jean bạc màu lại nhiễm hồng còn chiếc áo trắng mới mua của mình lại có màu xanh đen đâu.

Cách giặt quần jean mới mua

Khởi đầu của cách giữ màu quần jean không bị phai là khi mới mua chiếc quần về. Việc giặt quần ở giai đoạn này đúng cách rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới việc duy trì phong độ màu sắc, chất lượng chiến quần jeans mãi về sau.

Cho quần bò, quần jean vào tủ đá

Một típ nhỏ để giữ màu  quần bò mới mua là trước khi đem đi giặt lần đầu thì hãy cho chiếc quần thấm 1 chút rượu loãng rồi cho vào ngăn đá.  Bạn chuẩn bị một cái túi nilon và gói kín chiếc quần lại. Sau đó là đem chiếc quần bỏ vào ngăn đá. Để qua một đêm sau đó mới đem ra  ngoài giặt.

Cho quần bò vào tủ đá

Việc này giúp khử mùi vải denim; giữ cho màu nhuộm được cố định, bền màu, giúp giữ màu quần jean tốt hơn.

Pha muối, giấm ăn, hoặc lá trầu không cho lần giặt đầu tiên

Những phụ gia thiên nhiên này lại có tác dụng không ngờ để giặt sạch quần áo, nhất là những chiếc quần jeans đậm màu mà ban mới mua.

Bạn hãy pha một chút muối và một chút giấm vào chậu nước lạnh. Sau đó ngâm quận jean trong đó 1 vài tiếng trước khi mang đi giặt lại bằng nước lạnh. Điều này giúp màu nhuộm bám chắc hơn  vào vải mà vết bẩn cũng bị bay mất. Những lần giặt  quần jeans không bị phai màu nưa nếu lúc mới mua ta đã làm thế này.

Cho muối và giấm ăn giặt quần jean

Còn về lá trầu không thì cũng là một mẹo nhỏ trong cách giữ màu quần jean. Bạn lấy một ít là trầu không rồi vò nát vào nước lạnh dùng để ngâm quần. Sau vài tiếng thì bỏ ra rửa sạch và đem phơi, thuốc nhuộm đã bám vào vải một cách chắc chắn.

Hạn chế dùng bột giặt, chất tẩy rửa và không ngâm quá lâu

Cách làm quần jean không ra màu cơ bản là trong lần giặt đầu không nên sử dụng chất tẩy rửa hay bột giặt. Quả thật thì quần mới mua thì làm gì có lý do gì để mà dùng thuốc tẩy. Khi quần jeans mới mua, lạm dùng chất tẩy rửa sẽ khiến màu dễ bị phai, quần sẽ bị bạc màu nhanh chóng.

Giặt quần jean sau sau một thời gian mặc

Quần jean nói riêng và các đồ jean, đồ denim nói chung đều có cách bảo quẩn, ngăn phai màu, bạc màu gần như nhau. Sau khi rửa bằng nước lạnh và muối, giấm. Sau khi sử dụng được một khoảng thời gian thì chúng ta vẫn cần giặt đúng cách để đồ jean được bền màu.

Bao lâu thì nên giặt quần jean một lần

Chất vải jean rất bền, luôn mang một màu sắc phong trần, vintage; mặt khác loại vải này không hề dễ bị bẩn, bám bùi. Việc giặt quần jeans, đồ denim thường xuyên là điều không cần thiết và thực sự không nên làm như vậy. Việc giặt quá nhiều sẽ khiến những chiếc quần jeans có tiếng bền của bạn bị giảm tuổi thọ nhanh chóng. Đồ denim, quần jean rất dễ bị bạc màu, sờn vải trong quá trình giặt rửa. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể chỉ cần giặt sau khi mặc 2-3 lần hoặc mỗi tuần một lần. Cũng đừng lo về việc bám bẩn, gây mùi; vì nếu bạn không dây vào mấy vết bẩn khó rửa thì chiếc quần jean vải denim không hề dễ bị bám bẩn đến thế.

Lộn trái chiếc quần ra

Mục đích của việc lộn trái quần trong cách giữ quần jean không mất màu là tránh được mặt ngoài, nơi các sợi chỉ nhuộm màu dày đặc nhất. Được  hạn chế tiếp xúc trưc tiếp với thành máy giặt, nước, hay chất tẩy rửa. Chiếc quần vẫn có thể được giặt sạch mà không bị nhăn, hạn chế bị bạc màu hay nhiễm màu không mong muốn.

Để quần jean không mất màu thì lưu ý dùng chất tẩy rửa hợp lý

Giống như cách giặt quần jean lúc mới mua, việc giặt quần jeans, đồ denim với nước giặt, chất tẩy rửa cũng cần phải sử dụng cho hợp lý. Chất tẩy rửa mạnh rất dễ khiến cho quần jean phai màu. Nên tốt nhất là nên hạn chế dùng; nếu cần dùng nước giặt cho quần jean thì hãy dùng loại có độ tẩy nhẹ hoặc nước giặt giữ màu.

Mẹo là bạn hoàn toàn có thể sử dụng dầu gội hoặc sữa tắm để giặt quần jeans, đồ denim. Giặt một hai chiếc chắc chẳng vấn đề gì nhỉ. Trong 2 thứ này đều chứa một hàm lượng nhỏ chất tẩy rửa, đủ để dẹp sạch các vết bẩn nhỏ mà không gây hại cho vải hay cho da. Khi giặt nhanh bằng nước tẩy rửa thì bạn có thể sử dụng nước hơi ấm để tăng hiệu quả. Sau đó thì xả lại bằng nước lạnh để quần được bền màu hơn

 

Cách giữ màu quần jean: Giặt xả bằng nước lạnh

Giống với lý do của việc giặt quần jeans bằng nước lạnh. Giặt xả quần jeans, đồ jean, đồ denim bằng nước lạnh là cách cơ bản để giữ màu quần jean, đồ jeans. Tránh việc quần jean bị mất màu, phai màu, sờn bạc

Phơi quần jean, quần bò đúng cách

Bước cuối cùng trong công đoạn giặt cũng quan trọng không kém trong cách giữ màu quần jean không phai và bảo quản quần được bền đẹp

Dùng móc kẹp để giữ form quần jeans

Thường thì chúng ta thường phơi quần bằng cách luồn móc áo vào lưng quần và treo lên. Nhưng thực sự thì việc này không được tốt lắm; chúng dễ làm hỏng form quần, làm quần mất đi chút thẩm mĩ.

Phơi quần jean giữ màu

Vậy nên lời khuyên là sử dụng móc kẹp để phơi quần jean giúp quần giữ được form tốt, không hề nhăn nheo, giữ nếp xấu. Hoặc có một cách khác mà mọi người thường dùng đó là treo quần jean qua con đỉa quần. Cách đó dùng dạng móc treo kiểu dấu hỏi để treo, cũng rất tiện và giữ dáng quần bò tốt; nhưng không tốt lắm cho con đỉa, qua thời gian nó sẽ sớm chia tay sống quần thôi.

Nếu dùng máy sấy thì chỉ dùng ở nhiệt độ thấp nhất

Quần jean, hay đồ denim thì không thích nhiệt độ cao lắm. Nhiệt độ cao dễ làm vải bị co rút; dẫn đến quần bị nhăn nheo, biến dạng. Không chỉ không tốt cho cách giữ màu quần jean mà còn làm hư hại tiêu cực cho chiếc quần.

Điều đó đồng nghĩa với việc ta nên phơi quần tự nhiên thay vì sấy. Và thường cũng không mấy ai đi là ủi quần jean;  nếu buộc phải là thì nên dùng bàn là hơ nước sẽ tốt hơn

Tránh phơi quần jean dưới ánh nắng trực tiếp

Dù phơi tự nhiên nhưng cũng cần phải chú ý không nên để quần tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng mặt trời trực tiếp rất có hại cho vải denim; và hầu hết các loại vải may mặc nói chung. Ánh nắng tuy làm khô nhanh nhưng khiến vải trở nên cứng, bạc màu, giảm tuổi thọ của quần áo xuống.

Phơi quần áo dưới nắng nhé

Vậy nên cách giữ màu quần jean khi phơi cũng như cách bảo quản quần jean được bền là:

  • Phơi quần nơi nắng nhẹ
  • Phơi quần nơi ánh sáng tán xạ. Để quần khô tự nhiên, hạn chế việc sấy và phơi nắng trực tiếp

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Rate this post